ĐỘI TUYỂN SINH VIÊN HLU VÔ ĐỊCH CUỘC THI “THE ASEAN MOOT” (VÒNG THI QUỐC GIA) NĂM 2023 VÀ ĐƯỢC ĐẠI DIỆN VIỆT NAM THAM GIA VÒNG THI QUỐC TẾ

Đăng vào 15/07/2023 22:21

Cuộc thi tranh tụng trọng tài đầu tư quốc tế giả định ASEAN (“The ASEAN Moot”) năm 2023 được tổ chức bởi Hiệp hội Luật ASEAN (ASEAN Law Association - ALA). Cuộc thi “The ASEAN Moot” Vòng thi quốc tế sẽ quy tụ 10 đội thi sinh viên luật đại diện cho các nước ASEAN vào tháng 10/2023 tại Malaysia với đề thi là một tranh chấp giả định giữa nhà đầu tư nước ngoài với Nhà nước tiếp nhận đầu tư được giải quyết bằng trọng tài. Trên cơ sở đó, Hội Luật gia Việt Nam (VLA) và Trường Đại học Luật Hà Nội (HLU) đã đăng cai tổ chức Cuộc thi “The ASEAN Moot” ("Vòng thi quốc gia") để lựa chọn 01 đội đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng thi quốc tế.

Theo quyết định của Trường, Khoa Pháp luật thương mại quốc tế được giao nhiệm vụ tuyển chọn, đào tạo, quản lý, giám sát 2 đội thi sinh viên đại diện cho HLU tại cuộc thi “The ASEAN Moot 2023” (Vòng thi quốc gia). Sau thông báo công khai ngày 26/4/2023 về việc tuyển chọn sinh viên đại diện HLU tham dự Cuộc thi, Khoa đã xem xét hồ sơ, tiến hành phỏng vấn các ứng viên với Ban tuyển chọn gồm các thầy cô của Khoa: PGS.TS Nguyễn Bá Bình (Trưởng Khoa), TS. Nguyễn Thị Anh Thơ (Phó Trưởng khoa), ThS. Ngô Trọng Quân (Phó trưởng Bộ môn Pháp luật thương mại đa phương và đầu tư quốc tế), ThS. Nguyễn Mai Linh (Phó trưởng Bộ môn Pháp luật về giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế), ThS. Nguyễn Ngọc Hồng Dương (Bí thư Liên Chi đoàn Khoa), ThS. Nguyễn Minh Huyền và ThS. Trần Thu Hiền. Khoa đã chọn được 08 sinh viên và thành lập 02 đội thi đại diện Trường tham dự Cuộc thi ở Vòng thi quốc gia:

- Team 1 (DAWN TREADER): Dương Hoài Nam Phương (452958); Nguyễn Vân Anh (452613); Đặng Thu Hiền (452863); và Vũ Đào Hoàng Linh (452665) (sau quá trình huấn luyện thì Team 1 chính thức còn lại 3 thành viên là Nam Phương, Vân Anh và Thu Hiền).

- Team 2 (02HERO): Vũ Hải Khánh (452959); Lương Mai Linh (453055); Nguyễn Thành Phát (442754); và Nguyễn Nhật Quang (472305).

Khoa Pháp luật thương mại quốc tế đã tiến hành việc tuyển chọn, hỗ trợ đào tạo - trực tuyến và trực tiếp (với sự tham gia của các thầy cô trong Khoa (cả ở trong nước lẫn đang đi nghiên cứu ở nước ngoài), các chuyên gia, cựu sinh viên), hỗ trợ các thủ tục hành chính, quản lý, giám sát 2 đội thi trong hơn 2 tháng một cách nghiêm túc, theo đúng quy định và đảm bảo sự công bằng, khách quan của cuộc thi.

Sau các vòng thi đấu cả 2 đội thi HLU đã vượt qua nhiều đội thi đến từ các cơ sở đào tạo luật khác để cùng lọt vào vòng Bán kết cuộc thi. Sáng ngày 12/7/2023 tại Hội trường A403 (HLU) đội DAWN TREADER (Team 1 - Trường Đại học Luật Hà Nội) đã thi đấu trực tiếp trận chung kết với đội NOLO CONTENDERE (Trường Đại học Luật TPHCM). Trải qua hơn 2 tiếng tranh tụng đầy kịch tính trước Hội đồng trọng tài - với 03 giám khảo uy tín, đội thi DAWN TREADER của HLU đã giành chiến thắng và trở thành Quán quân cuộc thi Cuộc thi “The ASEAN Moot 2023” (Vòng thi Quốc gia) và trở thành đại diện của Việt Nam tham dự Vòng thi quốc tế Cuộc thi “The ASEAN Moot 2023” do Hội Luật ASEAN tổ chức ở Malaysia vào tháng 10/2023.

Ngoài ngôi vị Vô địch cuộc thi The ASEAN Moot (Vòng thi quốc gia) của đội DAWN TREADER (Team 1 của HLU), 02 đội thi đại diện HLU còn giành được nhiều giải thưởng danh giá cho tập thể và cá nhân, cụ thể:

- Đội 02HERO (Team 2 của HLU): đạt Giải Ba Cuộc thi;

- Đội DAWN TREADER (Team 1 của HLU): đạt giải Bản luận cứ (Memo) hay nhất

- Bạn Dương Hoài Nam Phương (DAWN TREADER) và Nguyễn Nhật Quang (02HERO): đạt Giải luật sư tranh tụng Moot (Mooter) triển vọng.

Khoa Pháp luật thương mại quốc tế chúc mừng 2 đội thi đã có nhiều cố gắng trong luyện tập và đạt được những thành quả tốt đẹp bước đầu. Chúc các em tiếp tục rèn luyện để đạt nhiều thành tích cao hơn trong học tập. Chúc Team 1 (Dawn Treader) tiếp tục nỗ lực cao nhất để thể hiện những hình ảnh tốt đẹp của sinh viên HLU, sinh viên Việt Nam trước bạn bè ASEAN, vận dụng tốt nhất các kiến thức và kỹ năng của một luật gia thương mại quốc tế để đạt được thành tích cao tại Vòng thi quốc tế “The ASEAN Moot 2023” ở Malaysia./.