Đăng vào 14/02/2022 15:50

Vào 11 giờ sáng ngày 09/02/2022 (tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Nhâm Dần, tại Văn phòng Khoa Pháp luật thương mại quốc tế (A1401), bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, Khoa Pháp luật thương mại quốc tế và Trung tâm Hoà giải Việt Nam (VMC) đã họp bàn kế hoạch hợp tác tổ chức Cuộc thi hoà giải thương mại quốc tế bằng tiếng Anh đầu tiên ở Việt Nam trong năm 2022. Về phía Trung tâm Hoà giải Việt Nam có sự tham gia của ThS. Phan Trọng Đạt - Quyền Giám đốc VMC, LS. Nguyễn Trung Nam – Phó giám đốc VMC và đ/c Nguyễn Mai Thu (cán bộ của VMC). Về phía Khoa Pháp luật thương mại quốc tế có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Bá Bình - Trưởng Khoa, ThS. Nguyễn Thị Anh Thơ - Phó trưởng Khoa, ThS. Ngô Trọng Quân – Phó trưởng bộ môn Pháp luật thương mại đa phương và đầu tư quốc tế, ThS. Nguyễn Ngọc Hồng Dương – Bí thư Liên Chi đoàn Khoa và ThS. Nguyễn Quang Anh – giảng viên của Khoa.

Tại cuộc họp, ThS. Phan Trọng Đạt và PGS.TS. Nguyễn Bá Bình đều thống nhất rằng việc tổ chức cuộc thi hoà giải thương mại quốc tế bằng tiếng Anh đầu tiên của Việt Nam là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc về mặt xã hội, giúp nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, doanh nhân, giảng viên, sinh viên, các nhà thực hành luật và cộng đồng xã hội về phương thức giải quyết tranh chấp bằng hoà giải thương mại có nhiều điểm ưu việt và đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp sử dụng, cũng như góp phần giúp nâng cao chất lượng đào tạo luật ở Việt Nam. Mặc dù vậy, hai đơn vị đều cho rằng việc tổ chức cuộc thi lần đầu tiên ở Việt Nam về hoà giải thương mại quốc tế bằng tiếng Anh là hoạt động không dễ dàng, đòi hỏi nhiều cố gắng, nỗ lực từ hai phía và sự ủng hộ của cộng đồng. Lãnh đạo 2 đơn vị đánh giá cao năng lực, uy tín của 2 đơn vị và nhu cầu hợp tác, chia sẻ khó khăn, cộng đồng trách nhiệm để có thể tổ chức tốt cuộc thi này.

Ý thức được ý nghĩa xã hội sâu sắc của cuộc thi và những khó khăn, thách thức lớn trong việc tổ chức cuộc thi, với tinh thần trách nhiệm cao và đi thẳng vào nội dung công việc, đại diện của hai đơn vị đã dành hơn hai tiếng đồng hồ bàn bạc, thảo luận kỹ lưỡng, nghiêm túc về các nội dung chính của việc hợp tác.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất chủ trương cùng hợp tác tổ chức cuộc thi, ký kết biên bản hợp tác giữa Khoa và VMC để tổ chức Cuộc thi hoà giải thương mại quốc tế bằng tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời thống nhất tiếp tục báo cáo lãnh đạo HLU và VIAC để triển khai thực hiện tiếp các công việc cụ thể. Mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, với sự hợp tác và quyết tâm cao của 2 đơn vị, sự ủng hộ của lãnh đạo HLU và VIAC, hi vọng rằng Cuộc thi sẽ được tổ chức thành công, giúp nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà thực hành luật, giảng viên, sinh viên và cộng đồng xã hội về phương thức giải quyết tranh chấp thương mại bằng hoà giải với nhiều ưu việt và đầy tiềm năng này, cũng như góp phần giúp nâng cao chất lượng đào tạo luật ở Việt Nam.