Khoa Pháp luật thương mại quốc tế đồng tổ chức thành công Talkshow: “Hủy phán quyết & Công nhận và cho thi hành phán quyết”

Đăng vào 17/11/2023 23:07

Vào chiều 15h00 thứ Sáu, ngày 17/11/2023, Khoa Pháp luật Thương mại quốc tế phối hợp với ADR Việt Nam Chambers, Hop Dang’s Chambers và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức Talkshow với chủ đề “Hủy phán quyết & Công nhận và cho thi hành phán quyết” tại Phòng A402, Trường Đại học Luật Hà Nội, 87 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội và trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Talkshow được điều phối bởi  PGS.TS. Nguyễn Bá Bình - Trưởng khoa Pháp luật thương mại quốc tế, Trường Đại học Luật Hà Nội và LS. Nguyễn Mạnh Dũng - Trọng tài viên độc lập ADR Vietnam Chambers LLC. Tham dự Talkshow còn có sự tham gia của TS.LS Đặng Xuân Hợp - Hop Dang’s Chambers; PGS.TS. Trần Việt Dũng - Trưởng Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật Tp.Hồ Chí Minh; LS. Nguyễn Trung Nam (Tony Nguyen) - Luật sư Thành viên cấp cao EP Legal; LS. Lê Xuân Lộc - Giám đốc Công ty Luật T&G LLC (TGVN); TS. Lê Nguyễn Gia Thiện - Phó trưởng Khoa Luật kiêm Trưởng nhóm nghiên cứu Viện pháp luật Quốc tế và So sánh, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM; LS. Huỳnh Đăng Hiếu - Phó trưởng phòng Ban Thư ký VIAC; Giảng viên Nguyễn Thị Hoa - Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh; LS. Đinh Quang Thuận - Luật sư thành viên Global Vietnam Lawyers; Giảng viên Đoàn Thanh Huyền - Trường Đại học Luật Hà Nội; LS. Lê Thế Hùng - Luật sư điều hành Công ty Luật TNHH CNC Việt Nam; LS. Lưu Xuân Vĩnh - Luật sư Điều hành Công ty Luật Asia Legal; Bà Lê Hương Dung - Trợ lý Luật sư, Công ty Luật TNHH Tư vấn Độc lập (Dzungsrt & Associates) và 50 đại biểu bằng hình thức trực tiếp, gần 200 đại biểu bằng hình thức trực tiếp đến từ 75 công ty luật, 66 doanh nghiệp, 27 trường đại học trong và ngoài nước và cơ quan nhà nước như Tổng cục THADS, các tổ chức trọng tài nội địa và quốc tế (như STAC, VEAC, PCA)…

Phát biểu khai mạc Talkshow, PGS.TS. Nguyễn Bá Bình đã nhấn mạnh Talkshow được tổ chức trong bối cảnh hơn 12 năm kể từ khi Luật Trọng tài Thương mại 2010 được ban hành, sự phát triển của lĩnh vực trọng tài thương mại tại Việt Nam đã đạt được những bước tiến vượt bậc. Thực tiễn ở Việt Nam cho thấy hoạt động yêu cầu Hủy Phán quyết Trọng tài và Công nhận cho thi hành Phán quyết Trọng tài còn nhiều nội dung gây tranh cãi về việc áp dụng các quy định pháp luật hiện hành. Talkshow  nhằm thúc đẩy việc thảo luận về những đề xuất trong Dự thảo sửa đổi Luật Trọng tài thương mại của Hội Luật gia Việt Nam, những vấn đề khác cần sửa đổi bổ sung trong Luật Trọng tài thương mại và Quy tắc trọng tài của VIAC cũng như các trung tâm trọng tài khác, tham khảo các quy định của Luật mẫu về Trọng tài thương mại quốc tế, Quy tắc trọng tài của Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại Quốc tế (UNCITRAL), kinh nghiệm trong nước và quốc tế.

Tại Talkshow, 11 chuyên gia đã đề cập những vấn đề quan trọng liên quan tới vấn đề hủy phán quyết, công nhận và cho thi hành phán quyết với nhiều số liệu và phân tích cụ thể. Thông qua các phần trình bày, các chuyên gia đã nhận diện những tồn tại đối với các quy định pháp luật và việc áp dụng các quy định pháp luật về công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài, hủy phán quyết trọng tài, đồng thời thảo luận về những đề xuất trong dự thảo sửa đổi Luật Trọng tài Thương mại 2010. Talkshow cũng đã nhận được nhiều câu hỏi trên cả nền tảng trực tuyến và trực tiếp đến từ khách mời, sinh viên quan tâm tới lĩnh vực trọng tài.

Phát biểu kết thúc Talkshow, TS.LS Đặng Xuân Hợp gửi lời cảm ơn chân thành tới các đại biểu tham dự Talkshow sự tham gia đông đảo và đóng góp ý kiến nhiệt tình, sâu sắc, góp phần lan toả kiến thức về luật trọng tài thương mại tới nhiều luật sư, doanh nghiệp và các chuyên gia. LS. Nguyễn Mạnh Dũng chúc mừng buổi Talkshow đã tổ chức thành công, nhận được nhiều khuyến nghị quý báu trong giai đoạn sửa đổi Luật Trọng tài Thương mại 2010. Hi vọng với sự phát triển của luật trọng tài thương mại, trọng tài thương mại sẽ trở thành lĩnh vực đầy tiềm năng và ngày một phát triển tại Việt Nam./