HỘI THẢO KHOA HỌC CỦA NHÓM NGHIÊN CỨU KHOA PHÁP LUẬT THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VỀ "ĐÀO TẠO LUẬT THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ TRONG BỐI CẢNH HIỆN NAY”

Đăng vào 27/04/2024 00:00

Chiều ngày 26/4/2024, Nhóm nghiên cứu Khoa Pháp luật Thương mại quốc tế - Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đào tạo Luật Thương mại quốc tế trong bối cảnh hiện nay”. Hội thảo do Nhóm nghiên cứu Khoa Pháp luật thương mại quốc tế chủ trì về chuyên môn, được tổ chức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Bá Bình, Trưởng Khoa và Trưởng nhóm Nghiên cứu Pháp luật thương mại quốc tế. Hội thảo có sự tham gia của PGS.TS. Trần Việt Dũng (Phó Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh), PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hà (Viện trưởng Viện Nghiên cứu sáng tạo, Trường Đại học Ngoại thương), PGS.TS. Trần Thị Thu Phương (Trưởng Bộ môn Luật kinh tế, Khoa Luật, Đại học Thương mại), TS. Phùng Bích Ngọc (Khoa Luật, Đại học Thương mại), TS.LS. Nguyễn Hùng Cường (Giám đốc Điều hành, Công ty Luật TNHH VNJUST, ThS. Phan Trọng Đạt (Quyền Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam), PGS.TS Ngô Quốc Chiến (Giảng viên Khoa Luật, Trường Đại học Ngoại thương), TS. Đỗ Hồng Quyên (Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế, Đại học Thương mại), ThS. Sần Thành Nam (Giám đốc điều hành Công ty TNHH Xuất nhập khẩu GMC Việt Nam, cựu sinh viên Ngành Luật Thương mại quốc tế) cùng các đại biểu đến từ các trường đại học và các nhà khoa học, chuyên gia quan tâm tới chủ đề Hội thảo. Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội, Hội thảo có sự tham gia của các thầy cô giáo thuộc Khoa Pháp luật thương mại quốc tế, đông đảo học viên cao học, nghiên cứu sinh ngành Luật Quốc tế và sinh viên Ngành Luật thương mại quốc tế.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Bá Bình, Trưởng Khoa Pháp luật thương mại quốc tế đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu và đào tạo Luật thương mại quốc tế trong bối cảnh hiện nay. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học cùng nhau trao đổi, phân tích về vấn đề giảng dạy Luật thương mại quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng giáo trình Luật thương mại quốc tế trong các trường đại học.

Kỷ yếu Hội thảo gồm 12 chuyên đề của các tác giả công tác ở các viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo luật trên toàn quốc. Các tác giả chuyên đề và các đại biểu đã trình bày tham luận, bình luận và trao đổi sôi nổi, thẳng thắn về các vấn đề như: Tổng quan về đào tạo Luật Thương mại quốc tế ở các trường đại học hiện nay, Kinh nghiệm xây dựng giáo trình Luật Thương mại quốc tế ở các nước trên thế giới, Những nội dung then chốt cần giảng dạy cho sinh viên, Nội dung giảng dạy về Luật Thương mại quốc tế từ góc nhìn của cựu sinh viên và người sử dụng lao động.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Bá Bình gửi lời cảm ơn chân thành tới các đại biểu tham dự Hội thảo cùng những đóng góp ý kiến nhiệt tình, sâu sắc và hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ đối với những hoạt động nghiên cứu hoa học khác của Nhà trường và Khoa. Những kết quả thu được từ Hội thảo này sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hiệu quả và quý báu cho việc nghiên cứu xây dựng giáo trình Luật thương mại quốc tế của trường Đại học Luật Hà Nội, cũng như góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy về Luật thương mại quốc tế trong bối cảnh hiện nay./.