TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NGÀNH LUẬT THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT HÀ NỘI (HLU)

Đăng vào 30/03/2019 05:29

Ngành: LUẬT THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ (International Trade and Business Law)

Mã: 7380109

Khối: D01 (Toán - Văn - Tiếng Anh) và A01 (Toán - Lý - Tiếng Anh)

Số lượng (dự kiến): 120

1. Mục tiêu đào tạo/Các thế mạnh trong chương trình đào tạo của Khoa

HLU tuyển sinh đại học ngành Luật thương mại quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội và thị trường Việt Nam về đào tạo dài hạn và cơ bản nguồn nhân lực có chuyên môn cao về pháp luật thương mại quốc tế cho đất nước trong thời kỳ hội nhập.

Chương trình dạy học ngành Luật thương mại quốc tế của HLU được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo tiên tiến ở các nước trên thế giới (Hoa Kỳ, Anh Quốc, Australia, Singapore), theo hướng đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo trang bị kiến thức có hệ thống và chuyên sâu về pháp luật thương mại quốc tế trên nền tảng kiến thức pháp luật Việt Nam cơ bản; có kiến thức về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội có liên quan đến lĩnh vực pháp luật thương mại quốc tế; có năng lực thực hành tiếng Anh chuyên ngành cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến pháp luật thương mại quốc tế; có kỹ năng luật gia cơ bản, đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập của đất nước. Một số môn học, giờ học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Thời gian đào tạo theo kế hoạch là 4 năm. Sinh viên có thể rút ngắn hoặc kéo dài thời gian đào tạo của mình theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cử nhân ngành Luật thương mại quốc tế.

Do chương trình đào tạo đại học ngành Luật thương mại quốc tế của HLU có tính liên thông cao, nên sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Luật thương mại quốc tế có nhiều cơ hội tiếp tục theo học trình độ cao hơn ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam hoặc theo học các ngành/chuyên ngành khác, như ngành Luật, ngành Kinh doanh quốc tế, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, chuyên ngành Thương mại quốc tế.

2. Giảng viên tham gia đào tạo

Bên cạnh lực lượng giảng viên cơ hữu của HLU (tốt nghiệp ở các ĐH uy tín trong và ngoài nước), các giáo sư người nước ngoài, các luật sư chuyên nghiệp, trọng tài viên, các nhà thực hành luật sẽ được mời tham gia giảng dạy các môn học về kỹ năng luật gia, môn học chuyên ngành và các môn học ngoại khoá. Đối với các môn học tiếng Anh chuyên ngành và các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh, giảng viên cơ hữu của nhà trường và giảng viên thỉnh giảng trong nước và nước ngoài sẽ cùng phối hợp giảng dạy.

3. Cơ hội việc làm

Sau khi tốt nghiệp, và sau khi được đào tạo/bồi dưỡng các nghề đặc thù (nếu có), cử nhân ngành Luật thương mại quốc tế có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm:

Thực hiện các công việc lập pháp, hành pháp tư pháp tại các cơ quan nhà nước, các công việc liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước về thương mại quốc tế gồm thực hiện các công việc mang tính pháp lý theo chức năng tại các cơ quan đại diện (Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp), cơ quan chính quyền trung ương và địa phương, các cơ quan quản lý nhà nước khác; tham gia thực hiện hoạt động áp dụng pháp luật để giải quyết các vấn đề pháp lý tại Toà án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án và các cơ quan tư pháp khác; thực hiện các công việc mang tính pháp lý tại các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao và tham tán thương mại ở nước ngoài.

Thực hiện các công việc bổ trợ tư pháp về các vấn đề liên quan đến luật thương mại quốc tế và tư vấn pháp lý gồm trọng tài thương mại quốc tế; tranh tụng thương mại quốc tế; tư vấn cho khách hàng trong nước và nước ngoài về các vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế tại các công ty luật, văn phòng luật sư, văn phòng công chứng, các doanh nghiệp và các tổ chức trong nước và nước ngoài về các vấn đề pháp lý liên quan.

Giảng dạy, nghiên cứu pháp luật tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; tham gia nghiên cứu khoa học với tư cách là nghiên cứu viên tại các cơ quan thực hành pháp luật, các cơ sở đào tạo đại học, các viện nghiên cứu,…

4. Kết quả đào tạo Ngành Luật thương mại quốc tế

Trong thời gian đào tạo, sinh viên ngành Luật thương mại quốc tế được tham gia cuộc thi diễn án quốc tế thường niên (Moot Court Competition) về trọng tài thương mại quốc tế bằng tiếng Anh tại Hong Kong và đã từng đoạt một trong 6 giải thưởng chính thức của Ban tổ chức (dành cho đội thi có bản lĩnh nhất) năm 2014, các cuộc thi diễn án trong nước hay toàn cầu khác bằng tiếng Anh về tranh chấp thương mại quốc tế (như International Commercial Arbitration Moot 2018, FDI Moot 2019). Một bộ phận không nhỏ sinh viên khi vừa tốt nghiệp đã tìm được việc làm, trong đó có những sinh viên đã được tuyển dụng tại các công ty luật danh tiếng của nước ngoài và Việt Nam (như Baker & McKenzie của Hoa Kỳ, Nishimura & Asahi của Nhật Bản, Allen Arthur Robinson (AAR) của Australia, Bizlink, Vilaf, Leadco, ...), các dự án quốc tế (như Dự án Phát triển lập pháp quốc gia (NLD) do Canada tài trợ, ...) với mức lương cao.

Khảo sát năm 2019 đã phản ánh tích cực về kết quả đào tạo của phần lớn sinh viên các Khoá 36, 37, 38, 39 ngành Luật thương mại quốc tế tốt nghiệp đều có mức thu nhập khá so với những sinh viên tốt nghiệp cùng năm.

Lớp 3625

(2011 - 2015)

Lớp 3721

(2012 - 2016)

Lớp 3822

(2013 - 2017)

Lớp 3930

(2014 - 2018)

 

 

 

 

 

 

 

Website: http://pltmqt.hlu.edu.vn/