Hội thảo khoa học cấp Khoa “Phương thức trung gian trong giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế - Kinh nghiệm cho Việt Nam”

Đăng vào 21/08/2017 16:05:55

Xem National Vietnamese Television on June 12th, 2017 

https://youtu.be/5yopWYegCkE

 

Sáng ngày 27/4/2017, Khoa Pháp luật thương mại quốc tế - Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phương thức trung gian trong giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế - Kinh nghiệm cho Việt Nam”.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có đại diện đến từ Trường Đại học Ngoại thương; Công ty luật TNHH Sao Khuê, Văn phòng luật sư IDVN, VTC 10, … Về phía diễn giả có Ông Thomas Giglione, luật sư Công ty Luật ATS; PGS.TS Trần Văn Nam, Trưởng khoa Luật, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC). Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội, có sự tham gia của toàn thể giảng viên Khoa Pháp luật thương mại quốc tế và đại diện của các Khoa và một số Bộ môn trong Trường. Chủ trì Hội thảo: TS. Nguyễn Thanh Tâm - Trưởng khoa Pháp luật thương mại quốc tế.

Hội thảo diễn ra sôi nổi với 17 bài tham luận về phương thức trung gian trong giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế và kinh nghiệm cho Việt Nam. Các tham luận đã làm rõ nội dung những vấn đề lý luận và thực tiễn về phương thức trung gian, so sánh phương thức trung gian với phương thức trọng tài, hoà giải; chia sẻ kinh nghiệm về phương thức trung gian của Hoa Kỳ, Đức, Canada, Singapore, Liên minh Châu Âu và đề xuất các định hướng cho sự phát triển của phương thức trung gian tại Việt Nam. 

Tại hội thảo, diễn giả Ông Thomas Giglione, luật sư Công ty Luật ATS đã trình bày và đem đến nhiều thông tin về nghề trung gian trong giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế và kinh nghiệm của Canada khi xây dựng phương thức trung gian, đồng thời bàn về tương lai của phương thức trung gian. Diễn giả PGS.TS Trần Văn Nam, Trưởng khoa Luật, Đại học Kinh tế quốc dân, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), lại đưa ra những tình huống cụ thể để diễn giải về phương thức trung gian trong thực tiễn giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế.

Hội thảo tập trung vào ba nội dung chính: Một là, giới thiệu tổng quan về phương thức trung gian trong giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế; Hai là, kinh nghiệm quốc tế trong việc áp dụng phương thức trung gian vào giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế; Ba là, đề xuất một số bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc sử dụng phương thức trung gian vào giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế. Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã tranh luận sôi nổi về những nội dung nêu trên với hơn 30 lượt ý kiến được trao đổi về phân biệt phương thức trung gian và hoà giải, khả năng thi hành của phương thức trung gian, kỹ năng của người trung gian, ...

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp, không chỉ có ý nghĩa khoa học mà mang tính thực tiễn cao khi đưa ra được nhiều đề xuất cho việc phát triển phương thức trung gian trong thương mại quốc tế tại Việt Nam.

 

Nguyễn Mai Linh