Hội thảo “Bảo vệ lợi ích công cộng trong luật đầu tư quốc tế: Thực tiễn giải quyết tranh chấp và kinh nghiệm cho Việt Nam”

Đăng vào 21/05/2021 09:37

Sáng ngày 20/5/2021, Khoa Pháp luật thương mại quốc tế đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp Khoa với chủ đề “Bảo vệ lợi ích công cộng trong luật đầu tư quốc tế: Thực tiễn giải quyết tranh chấp và kinh nghiệm cho Việt Nam”. Do tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19, Hội thảo được tổ chức trực tuyến thông qua ứng dụng Microsoft Teams.

 

Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Bá Bình – Trưởng Khoa Pháp luật thương mại quốc tế và ThS. Nguyễn Thị Anh Thơ – Phó Trưởng Khoa Pháp luật thương mại quốc tế. Hội thảo có sự tham gia của đại diện của Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư Pháp), Trung tâm Liên kết đào tạo Luật sư thương mại quốc tế (Học viện Tư Pháp), Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và Công ty Luật Bizlink. Về phía Trường Đại học Luật Hà Nội, Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo, giảng viên thuộc các Khoa, Viện, Trung tâm. Kỷ yếu hội thảo gồm 11 chuyên đề với hơn 140 trang đã được phản biện kín và góp ý một cách nghiêm túc bởi các chuyên gia trong và ngoài trường.

 

PGS.TS. Nguyễn Bá Bình phát biểu khai mạc và nhấn mạnh mục đích của hội thảo là tạo một diễn đàn tranh luận khoa học sôi nổi và cung cấp thêm kiến thức, tài liệu phục vụ trực tiếp cho hoạt động giảng dạy các môn học của Khoa, cũng như góp thêm các ý kiến về vấn đề rất có ý nghĩa cả về nghiên cứu, pháp luật thực định, lợi ích quốc gia, người dân và doanh nghiệp. Hội thảo được triển khai theo mô hình sau từng phiên báo cáo tham luận là phần thảo luận dành cho các đại biểu tham dự hội thảo.

 

Hội thảo gồm 6 báo cáo tham luận đã tập trung làm rõ ba vấn đề chính: Thứ nhất, những vấn đề lý luận về bảo vệ lợi ích công cộng trong luật đầu tư quốc tế; Thứ hai, các quy định về bảo vệ lợi ích công cộng trong hiệp định đầu tư quốc tế của một số quốc gia và thực tiễn giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế trong một số lĩnh vực tiêu biểu như bảo vệ môi trường và bảo vệ quyền con người; Thứ ba, pháp luật của WTO về bảo vệ lợi ích công cộng trong mối quan hệ đối sánh với luật đầu tư quốc tế và vấn đề cân bằng quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư trong luật đầu tư quốc tế. Các báo cáo và phần thảo luận đã diễn ra trong không khí sôi nổi và thẳng thắn với nhiều lượt ý kiến của các nhà khoa học về cơ hội và thách thức đặt ra cho Việt Nam trong bối cảnh cân bằng giữa lợi ích tư nhân của nhà đầu tư với lợi ích công cộng của nhà nước.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Bá Bình đánh giá cao những ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học và chuyên gia. Hội thảo thực sự là một diễn đàn khoa học thẳng thắn và cởi mở để trao đổi các vấn đề chuyên môn mang tính thời sự. Kết quả của hội thảo này sẽ giúp các giảng viên và nhà khoa học có thêm nhiều góc nhìn và nguồn tài liệu tham khảo hữu ích phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.

 

Bài: Ngô Trọng Quân

Ảnh: Lê Đình Quyết, Nguyễn Hữu Tuyển